Bánh bột lọc trần

 

 

 

 

1. Nguyên liệu :

 

* Phần vỏ bánh :

– 400g bột năng
– 200ml nước sôi

 

* Phần nhân :

– 150g tôm (tôm đất càng ngon)
– 150g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc
– 100g đậu xanh cà (nếu thích ăn bánh nhân đậu xanh)
– Muối, tiêu, đường, dầu ăn
– Hành lá, hành tím

 

2. Thực hiện :

 

* Làm nhân trước :

– Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu đuôi (nếu tôm to lột vỏ), cắt đôi cho dễ gói. Ướp tôm với tí muối, tiêu, đường, hành tím băm.
– Rửa sạch thịt heo, xắt mỏng và cắt nhỏ vừa gói. Ướp thịt với tí muối, tiêu, đường, hành tím băm.
– Hành tím xắt mỏng phi thơm.
– Vo sạch đậu xanh, ngâm nước ấm khỏang 1h sau đó cho tí muối đem hấp chín, tán nhuyễn cho dầu có hành phi vào trộn đều cho thơm.
– Bắc chảo lên bếp, phi hành cho thơm cho tôm vào xào săn lại. Rim tôm và nêm nếm tí nước mắm cho vừa ăn. Có thể cho thêm dầu màu điều cho tôm đỏ đẹp. Múc tôm ra chén. Sau đó cho thịt vào xào săn lại và nêm nếm cho vừa ăn.
– Hành lá cắt nhỏ cho vào chén, cho dầu ăn, tí muối bỏ vào lò vi sóng 1′ lấy ra.

 

* Nhào bột :

– Lấy 300g bột năng bỏ vào cái xoong. Khóet 1 lỗ chính giữa để đổ nước sôi vào.
– Lấy 200ml nước thật sôi đổ từ từ vào bột (chú ý không đổ hết nước sôi 1 lần).
– Lấy muỗng gỗ trộn đều bột và nước sôi. Chế từ từ nước sôi vào bột vừa đủ. Sau đó dùng tay đã xoa bột áo nhồi đều bột. Nếu bột ướt cho thêm bột khô vào nhồi, bột khô cho thêm tí nước sôi vào. Nhồi đến khi nào khối bột dẻo mịn không dính tay là được.
– Rải bột khô ra mặt bàn và cây cán bột (hoặc chai nước tròn) cán bột mỏng 1-2mm. Sau đó lấy khuôn tròn cắt bánh cookie (hoặc cái ly tròn úp xuống) để cắt bột thành những miếng hình tròn để gói bánh. Các phần bột thừa nhồi lại và cán mỏng ra rồi cắt thành hình tròn tiếp. Sau khi có các hình tròn nhớ bịt kín lại để bột không bị khô, khi lấy bột ra nhớ đậy kín phần còn lại.

 

* Bắt bánh :

– Lấy 1 miếng bột hình tròn bỏ tôm thịt hợac đậu xanh vào. Gấp đôi lại và bóp mí cho nó dính chặt lại. Sau đó lấy cái nĩa ấn phần rìa bánh này cho nó chặt mí và bánh cũng đẹp hơn hoặc lấy cookie cutter hình tròn cắt bớt viền bánh thì mí bánh sẽ dính chắc hơn.

 

* Luộc bánh :

– Bắc xoong nước lên bếp, nấu sôi, cho 1 muỗng súp dầu ăn vào. Thả bánh vào luộc (luộc từng ít một để bánh không dính nhau). Khi bánh nổi lên và thật trong là bánh chín (bánh nổi lên nhanh nhưng phải luộc đến khi bột thật trong).
– Vớt bánh chín ra 1 tô nước lạnh, vớt ra để ráo cho lên dĩa  hay khay đã qúet sẵn mỡ hành. Cứ 1 lớp bánh một lóp mỡ hành cho bánh khỏi dính.

 

* Nước mắm :

– Luộc đầu và vỏ tôm. Lọc lấy nước để nguội hòa với nước mắm. Thêm đường cho vừa ăn. Lấy muỗng xắn ớt thật cay  vào chén nước mắm.
– Ai ăn chay có thể hòa nước tương với mật ong ăn với bánh nhân đậu xanh.

 

3. Trình bày :

– Lấy bánh ra dĩa, cho tí mỡ hành và chan nước mắm.

 

*** Chú ý :

– Bánh cất tủ lạnh hôm sau ăn, trước khi ăn nên bỏ vào lò vi sóng hoặc hấp lại cho bánh mềm lại.

 

Photobucket

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: