Bánh cam


 

1. Nguyên liệu:

 

* Phần vỏ bánh :

– 200g bột nếp

– 1 muỗng canh bột gạo: giúp bánh đứng tròn, không bị xẹp khi nguội

– 2 muỗng canh bột khoai tây (potato flake) hoặc 1 củ khoai tây bở lột vỏ, luộc chín, tán nhuyễn: giúp bánh giòn lâu (không có cũng được)

– 140- 200ml nước (có thể thay 30ml nước bằng 30ml nước cốt dừa bánh sẽ thơm mùi dừa và ngon hơn)

– 50g-70g đường

– 1 muỗng cà phê bột nổi (baking powder): giúp bánh nở phồng nhiều làm cho vỏ mỏng

– 1 chút muối

– 50g mè trắng

 

* Phần nhân bánh :

– 100g đậu xanh cà (ko vỏ)

– 50g- 70g đường (thích ngọt nhiều hay ít)

– 50g dừa bào sợi (nếu thích)

– 1 chút muối, vani

– 3 muỗng canh nước (hay nước cốt dừa)

 

* Dầu ăn để chiên bánh.

 

2. Thực hiện:

 

* Phần nhân:

– Đậu xanh ngâm nước nóng 1h cho mềm, vớt ra trộn chút muối rồi hấp chín (hay nấu chín với chút muối sao cho đậu mềm không quá khô hay quá nhão), sau đó xay hay tán (qua rây) nhuyễn khi đậu còn nóng (nếu đậu nguội bỏ vào lò vi sóng quay cho ấm lên).
– Sên đậu: bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho 3 muỗng canh nước hay nước cốt dừa vào chảo, cho đường vào quậy cho đường tan hết, cho đậu tán nhuyễn vào và quậy liên tục để đậu không bị khét. Sau đó thích thì cho dừa sợi, vani vào, nếm vừa ăn và quậy cho đến khi đậu ráo nước và dẻo lại, nhấc ra khỏi bếp. Nếu thích nhân sầu riêng thì dùng thịt sầu riêng cho nước cốt dừa vào và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn vào phần đậu xanh rồi sên.
– Khi đậu chỉ còn hơi âm ấm thì vò viên đậu. Nên vo viên đậu cỡ bằng trái tắc (quất) và vo cho tròn và đều nhau.
– Sau đó nên bịt kín nhân đậu và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-4h, hoặc muốn nhanh cho vào ngăn đá (30-60′) và canh cho đậu cứng là được. Nếu không làm cứng nhân thì lúc gói nhân phải làm thật khéo để nhân không bị nát ra. Có thể làm nhân vào ngày hôm trước để ngăn mát tủ lạnh.

 

Phần vỏ bánh:

– Cho bột nếp vào cái tô to, trộn đều với bột nổi, bột gạo, một chút xíu muối và khóet lỗ ở giữa tô bột.

– Cho 200ml nước (nước + nước dừa) và đường vào cái tô cho vào lò vi sóng cho nóng ấm. Lấy ra quậy cho tan đường, sau đó cho bột khoai tây vào quậy tan đều cho bột chín.

– Đổ khỏang 2/3 hỗn hợp nước đường (thường mình xài khỏang 140ml), bột khoai tây này vào giữa tô bột nếp + bột gạo và bắt đầu nhồi bột. Tùy vào chất lượng bột nếp mà gia giảm lượng nước, nếu thấy hỗn hợp khô thì thêm từng chút nước một hay nếu hỗn hợp nhão thì thêm từng chút bột nếp vào lần lần và nhồi kỹ cho đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn.

– Chia bột thành các phần đều nhau sao cho phần bột bao đủ phần nhân là được. Sau khi chia đều nhau phần bột, lấy một phần bột ra gói nhân, các phần bột còn lại cũng nên đậy kín để bột không bị khô.

 

* Cách gói nhân:

– Lấy một phần bột ra, vo tròn sau đó nắn cho dẹt ra (không cần cán như bột mì vì bột nếp dẻo), mỏng khỏang 3ly, nắn to hơn đường kính nhân một chút thôi, không cần dàn mỏng, ấn nhân vào giữa và túm chặt bao tròn phần bột ôm cứng viên nhân lại (lúc này viên nhân cứng nên không sợ bị nát) sao cho không có khỏang trống giữa lớp nhân với lớp vỏ và lớp vỏ bao đều phần nhân. Nếu có khỏang trống nên đâm thủng bột rồi vo viên lại.
– Sau đó cứ vo tròn nhiều lần cho đều và tròn đẹp. Vo kỹ sẽ giúp không có phần hơi bên trong thì khi chiên không sợ bị nổ văng dầu gây phỏng và bánh sẽ phồng tròn đều, giòn lâu sau khi chiên.
– Tiếp tục gói nhân cho hết phần bột và phần nhân. Có thể gói xong đem chiên liền nếu có 2 người cùng làm.

 

* Lăn mè:

– Đổ mè ra một cái dĩa.
– Nên nhúng ướt tay, vo tròn bánh sau đó lăn qua mè, bánh ướt mè sẽ dễ dính hơn (chú ý bột khô quá cũng khó dính mè). Sau đó vo tròn, lăn tiếp qua mè cho những chỗ chưa dính mè và tiếp tục vo tròn sao cho mè áo đều và bám chắc vào bột để khi chiên mè ít bị rơi ra hơn.
– Lăn mè cho hết phần bánh.

 

* Chiên bánh:

– Dùng chảo sâu lòng. Chảo nóng cho dầu vào, lượng dầu cao khỏang 2/3 chiều cao bánh để khi bỏ bánh vào dầu sẽ ngập bánh.
– Đợi dầu sôi (khỏang 190°C, thử bằng cách cho đũa tre vào dầu sủi bọt là được), tắt bếp (nếu bếp điện thì nên nhấc sang bếp khác vì sau khi tắt, bếp vẫn còn nóng), sau đó cứ vò bánh rồi thả vào dầu, nhớ thả một ít bánh vào thôi (vì khi chiên bánh sẽ nở ra gần gấp đôi nên bỏ ít bánh vào sao cho có đủ chỗ trống cho bánh nở). Khi bỏ bánh vào nhớ dùng đũa lăn nhẹ nhẹ bánh cho bánh lăn đều trong dầu để cho bánh nở đều, không được để bánh nằm một chỗ thì bánh sẽ nở ra không tròn đều được. Dầu nóng và tắt bếp giúp bánh nở từ từ và đều.
– Khi bánh nổi lên mặt dầu thì bật bếp mức trung bình nhỏ đối với bếp gas, bếp điện nên bật sớm hơn vì bếp lâu nóng, sao cho dầu lúc nào cũng sôi lăn tăn là được (tùy bếp nóng nhiều hay ít mà gia giảm mức độ, đừng để dầu nóng quá, bánh khét mà chưa kịp nở, dầu không nóng thì bánh sẽ bị chai) và luôn luôn dùng đũa lăn bánh tròn đều trong dầu để bánh nở ra và vàng tròn đều (dùng thân đũa để lăn tránh dùng đầu đũa chọc thủng bánh).
– Chú ý những chỗ nào hơi phồng lên sắp nứt ra thì dùng đũa ém nhẹ xuống cho ra hơi, sau đó lăn đều thì nó sẽ phồng lên bình thường lại.
– Khi bánh nở phồng (gần gấp đôi) , chiên khỏang 10-15′ và vàng đều thì vớt ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu. Để nguội một chút là bánh giòn đều.
– Khi chiên đợt 2 nhớ vớt mè trong dầu ra.

 

3. Trình bày :

– Sau khi chiên để hơi nguội ăn ngon hơn.
– Có thể rưới mật ong lên sau khi chiên, bánh nóng mật ong ngấm vào ăn cũng ngon.
– Có thể làm caramel rồi rưới lên, khi nguội caramel cứng lại ăn ngon (bánh cam đường). Thường muốn ăn bánh lọai này thì nặn bánh dẹt chứ không tròn. Hoặc nhúng nửa bánh vào sôcôla.
– Có thể thay nhân đậu xanh bằng đậu xanh + sầu riêng,  đậu đỏ, hạt sen.

 

*** Chú ý :
– Lúc nặn bánh ngắt bột phần nào thì đậy kỹ phần bột còn lại để bột không bị khô.
– Nắm viên nhân thật chắc. Cán bột mỏng vừa, bột nhiều làm vỏ bánh cứng.
– Dầu ăn phải ngập viên bột.
– Lúc chiên không dùng đũa chọc sẽ bị bể bánh. Chiên lửa nhỏ riu riu sẽ làm cho bánh từ từ nở tròn chín vàng đều.
– Bánh đạt yêu cầu là nở lớn đều, viên nhân phải lúc lắc được bên trong.

 

* Có thể chiên sơ bánh rồi để tủ đá, khi nào muốn ăn lấy ra chiên tiếp cho nở phồng và vàng đều là có bánh nóng giòn để ăn.

 

Photobucket

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: