Bún mắm

1. Nguyên liệu : (cho 10 tô lớn)

– Mắm cá linh : 500g
– Tôm sú to : 500g
– Cá lóc : 700g (ko có cá lóc tươi mua cá Dorade)
– Thịt heo quay : 300g
– Ngải bún : 100g

– Sả : 5 cây

– Cà tím

– Rau : giá, hẹ, bắp chuối bào, rau muống bào, húng lủi, ngò gai, rau đắng, ngó súng,…

– Chanh, ớt

– Bún cọng to (3 bịch bún Quế Lâm)

 

2. Thực hiện :

– Nấu mắm với 1 lít nước cho rã mắm, lọc lấy nước bỏ xương.
– Luộc tôm chín vớt ra, cho cá vào luộc. Cá chín vớt ra lấy nạc bỏ xương. Tôm bóc vỏ chừa đuôi cho đẹp. Nếu ko có thịt heo quay có thể luộc thịt ba chỉ hay thịt nạc heo thay thế (luộc thịt trước khi luộc cá). Thích ăn mực thì luộc mực đã xắt miếng vừa ăn và khứa vảy rồng.
– Hòa nước mắm và nước luộc thịt, nếu chưa đủ 10 tô cho thêm nước hay nước hầm xương heo hay nước luộc gà, có nước dừa xiêm càng tốt. Sả một nửa bằm nhuyễn để riêng, một nửa phía ngọn đập dập cho vào nồi nước lèo. Ngải bún đập dập cho vào nồi nước lèo. Ai ko thích mùi mắm lắm thì cho nhiều ngải bún một chút. Nước lèo sôi phải hớt bọt kỹ để nước lèo được trong. Nêm lại cho vừa ăn. Ai thích ăn cà tím thì cho cà tím cắt khúc vào nồi nước lèo khi gần ăn cho cà tím vừa chín.
– Phi thơm tỏi băm và sả băm cho thơm. Lấy dầu phi thơm cho vào nồi nước lèo, phần sả phi thơm chia đều cho mỗi tô bún.

 

3. Trình bày :

Cho ít bún đã trụng vào tô, ít giá trụng, ít rau muống bào trụng, bắp chuối bào, 1 lát cá, 2 con tôm, 2 miếng thịt heo quay/ thịt ba chỉ, hẹ cắt khúc 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô, rắc rau húng lủi và ngò gai xắt nhỏ và ít sả đã phi thơm. Dọn kèm rau và chanh ớt.

 

*** Chú ý :

 

– Những ai ở căn hộ chung cư nước ngòai, khi nấu bún mắm nhớ để một nồi nước sôi pha giấm hay vani bên cạnh để hút bớt mùi hôi của mắm để hàng xóm ko than phiền nhé.
– Nếu ăn bún mắm dưới dạng lẩu thì nên nấu nước lèo nhiều để châm thêm khi ăn và nêm nước lèo hơi nhạt một chút. Cho nước lèo vào nổi lẩu, thả cà tím hay thơm xắt miếng vào. Trình bày tôm, cá, mực khứa vảy rồng,… vào 1 dĩa riêng. Rau sống ăn kèm để riêng. Bún, nước mắm và chanh ớt. Khi ăn tùy ý nhúng thực phẩm và rau vào nồi nước lẩu sôi.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: