Chè trôi nước

Photobucket

 

1. Nguyên liệu :

 

* Phần vỏ bánh : 9 phần bột nếp, 1 phần bột gạo

– 200g bột nếp
– 20-22g bột gạo
– 140ml nước ấm

 

* Phần nhân bánh :

– 100g đậu xanh cà
– 70g đường

+ 200g mè trắng
+ 150g – 200g đường mía vàng
+ 1 lít nước
+ 50g gừng non, gọt vỏ, cắt lát mỏng.

 

2. Thực hiện :

 

* Phần nhân :

– Đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm cho mềm.

– Nấu đậu xanh với ít nước hay hấp chín. Đậu chín, tán nhuyễn mịn.

– Cho đậu vào xoong vừa với đường sên với lửa vừa, dùng đũa khuấy đều và liên tục cho đậu ráo và không bị khét, tắt bếp.

– Nắn đậu thành những viên tròn vừa.

 

* Phần vỏ bánh :

– Cho bột nếp vào một cái tô lớn, khóet lỗ chính giữa bột đổ từ từ nước ấm (không được dùng nước sôi) vào trộn đều.

– Nhồi kỹ hỗn hợp bột cho dẻo mịn. Bịt kín tô bột.

– Ngắt phần bột vừa đủ, cán mỏng khỏang 3 ly, vo tròn kín nhân lại. Phần bột chưa làm nhớ bịt kín để bột không bị khô. Nhớ làm một ít viên bột tròn nhỏ, không nhân gọi là chè ỷ, ăn sẽ ngon hơn.

– Bắc nồi nước sôi, thả một ít viên bột cách quãng nhau, không được nhiều để bột không bị dính vào nhau. Bánh chín nổi lên, vớt ra thả vào tô nước lạnh có ít viên đá, trụng qua. Sau đó vớt ra để riêng.

– Nấu nước đường: 1 lít nước nấu sôi với 200g đường. Gia giảm đường cho vừa miệng. Thả vào nồi nước đường mấy lát gừng đập dập.

– Hòa ít bột năng với nước chế từ từ vào nồi nước đường cho nó sánh lại. Cho vani vào cho thơm.

– Thả các viên bột vào nồi nước đường, nấu sôi lại lần nữa, tắt bếp.

– Mè rang vàng.

 

3. Trình bày :

– Múc chè ra chén, rắc mè lên.

 

*** Chú ý :
– Chè ăn không hết để sang ngày hôm sau không được bỏ vào tủ lạnh sẽ bị lại nếp. Khắc phục bằng cách lấy cái dĩa nặng đè lên các viên bột để cho các viên bột luôn ngập trong nước đường. Khi ăn thì hâm nóng lại.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: