Yaourt

Lúc ở Vn mình thường làm yaourt bằng sữa đặc có đường, qua đây mình làm bằng sữa tươi ko đường. Cả 2 cách mình thấy yaourt cũng ngon như nhau. Ở VN mua hũ yaourt cái (yaourt giống) rất dễ. Ở nước ngòai thì mình ra siêu thị mua 1 hũ yaourt về để ra ngòai (ko được để tủ lạnh) khỏang hơn 6h hoặc hơn yaourt chua nhiều có thể làm yaourt giống được.

 

Cách 1 : làm yaourt từ sữa đặc có đường

 

Vật liệu :

– 1 lon (hộp) sữa đặc có đường (sữa Ông Thọ,…)
– 1 hũ yaourt cái (yaourt giống)
– 10-20 hộp nhựa hay thủy tinh có nắp đậy kín.

 

Cách làm:

– Bước 1: Mở lon sữa đặc đổ sữa ra 1 cái tô lớn.
– Bước 2 : Đổ nước sôi đầy vào lon sữa, quậy cho tan sữa còn trong lon rồi đổ vào tô có sữa, quậy 1 chiều theo chiều kim đồng hồ cho tan sữa. Sau đó đong tiếp nửa lon nước sôi vào tiếp tục quậy đều.
– Bước 3 : Khi sữa tan hết, đong thêm 1.5 lon nước nguội vào tiếp tục khuấy đều.
– Bước 4 : Đổ hũ yaourt cái vào cái chén nhỏ, múc sữa đổ vào quậy cho yaourt tan hết.
– Bước 5 : Đổ chén yaourt cái đã quậy tan vào tô sữa, tiếp tục quậy đều tô sữa.
– Bước 6 : Múc hỗn hợp sữa này vào từng hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh nhỏ. Nhớ múc lưng hũ, không múc đầy tràn hũ. Đậy nắp kín từng hũ. Hoặc có thể mua bịch nylon nhỏ, đổ yaourt vào bịch rồi cột thun kỹ lại.
– Bước 7 : Xếp các hũ hay bịch này vào một cái xoong lớn. Sau đó châm nước ấm khỏang 60-80 độ C sao cho mực nước phải cao hơn mực yaourt 1 tí nhưng không để bị tràn nước vào hũ hay bịch. Nếu sử dụng bịch bạn phải sắp kín các bịch đứng lên để khi châm nước vào các bịch ko bị trôi trong nước, nước sẽ vào yaourt thì ko ngon nữa.
– Bước 8 : Đậy nắp xoong thật kín và ủ ít nhất khỏang 8h là yaourt chua. Muốn ăn chua hơn thì để thời gian lâu hơn.

Thường tối mình làm và để qua đêm. Sáng ra là yaourt chua và để vào ngăn mát tủ lạnh măm măm thôi. Thích có thể cho vào ngăn đông cũng được.

 

Cách 2 : làm yaourt từ sữa tươi ko đường

 

Vật liệu:

– 1 lít sữa tươi ko đường
– 100gr đường cát
– 1 hũ yaourt cái
– 10-20 hộp nhựa hay thủy tinh có nắp đậy kín.

 

Cách làm :

– Bước 1 : đổ sữa tươi vào 1 cái xoong bắc lên bếp với lửa vừa cho ấm sữa chứ ko để sôi tránh có váng sữa lợn cợn. Thường mình đổ sữa vào 1 cái tô lớn cho vào lò vi sóng hâm nóng 1-2 phút lấy ra, nhanh hơn.
– Bước 2 : cho 100gr dường vào sữa khuấy cho tan hết đường
– Sau đó làm giống bước 4, 5, 6, 7, 8 của Cách 1.

 

Chú ý : lần làm tiếp theo chỉ cần để lại 1 hũ yaourt làm yaourt giống ko cần phải mua và để ra ngòai cho chua nữa.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: