Bánh xèo

 

 

 

Trời mưa mình thích ăn bánh xèo.

 

1. Nguyên liệu : 6 người ăn

– 1 bịch bột bánh xèo
– 300gr thịt ba chỉ
– 300gr tôm vừa, vỏ mềm (tôm đất càng ngon)
– 150gr đậu xanh cà
– 1 trứng gà
– 1 hộp nước cốt dừa
– Hành lá hoặc hẹ
– Cải bẹ xanh
– Xà lách
– Giá
– Cà rốt
– Rau thơm
– 1 quả chanh
– Hành tím, tỏi
– Xấp bánh tráng
– Nấm rơm hay mực (tùy thích)
– Gia vị : muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu
– Chảo đáy phẳng, mỏng, đường kính 28cm, thành chảo cao khỏang 5-7cm nếu xài bếp điện, chảo đáy trũng nếu xài bếp gas.

 

2. Thực hiện :

– Hành lá hoặc hẹ xắt nhỏ.
– Hòa bột theo tỷ lệ như trên hướng dẫn thay 50ml -100ml nước bằng nước cốt dừa hay thêm vào 50ml nước cốt dừa so với tỷ lệ nước hướng dẫn nếu muốn ăn bánh không dầy bột quá nhưng bột đặc giúp bánh giòn lâu.
– Đập trứng gà ra tô nhỏ, đánh đều lên là rây qua tô bột. Quậy đều cho bột thật nhuyễn mịn, không bị vón cục.
– Nêm vào tô bột tí xíu muối hay nước mắm. Cho hành lá hay hẹ xắt nhỏ vào. Để bột nghỉ 1h mới đổ bánh.
– Thịt heo rửa sạch, xắt mỏng, ướp đường, tiêu, nước mắm, hành tím băm. Xào thịt heo cho săn, chín, nêm nếm vừa ăn, múc ra tô để riêng.
– Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, ướp đường, tiêu, nước mắm, hành tím băm. Xào tôm cho săn, rim tôm chín, nêm nếm vừa ăn, múc ra tô để riêng.
– Đậu xanh ngâm nước ấm 1h, hấp chín, để riêng.
– Giá rửa sạch để ráo nước.
– Rau thơm rửa sạch
– Nếu thích nấm rơm hay mực thì làm sạch và xào chín để riêng.

 

* Đổ bánh xèo :

– Cho dầu ăn vào cái chén. Lấy đầu hành trắng chẻ dọc cho vào chén dầu ăn.
– Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn, lấy đũa gắp đầu hành trắng thoa đều dầu ăn khắp chảo, nếu dầu dư đổ ra lại chén dầu.
– Cho tôm, thịt hay mực vào xào chút sau đó quậy đều bột, múc một vá bột hất lên thành chảo, sau đó rưới vào đáy chảo sao cho chảo phủ một lớp bột thật mỏng. Cách này thì tôm thịt dính chắc vào bánh, nếu không thích có thể cho tôm thịt vào ngay sau khi đổ bột vào chảo. Để lửa lớn, không đậy nắp xoong (đậy nắp làm cho bánh mềm, không giòn). Khi bột chín, cho nấm rơm, đậu xanh vào một bên nếu chảo đáy phẳng, chảo trũng cho vào giữa chảo.
– Khi lớp bột bắt đầu tróc viền khỏi chảo, lấy muỗng múc dầu ăn rưới xung quanh thành chảo cho bánh giòn và tróc ra dễ. Nếu chảo đáy trũng thì nghiêng chảo qua một bên, giữ trên bếp cho nó tróc bánh ra, rồi lại xoay chảo nghiêng bên kia chảo cho tróc phần còn lại. Cho giá vào lúc này để giá không chảy nước làm bánh mất giòn.
– Bánh tróc hết viền thì gập đôi bánh lại nhẹ nhàng không làm rách bánh. Tiếp tục để bánh giòn. Bánh giòn cho ra dĩa. Mỗi bánh một dĩa, tránh không xếp nhiều bánh trên một dĩa sẽ làm bánh dính nhau, rách bánh.
– Tiếp tục làm cho hết bột. Bánh thành công là bánh mỏng, giòn lâu, có nhiều rìa, bánh không rách.

 

* Làm nước mắm:

– Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi ngâm dấm đường.
– Cho đường vào tô lớn, cho nước lạnh vào. Có nước dừa tươi càng tốt. Quậy đều cho tan đường. Vắt một miếng chanh vào, không cần nhiều chanh, nhiều chanh quá làm nước mắm chua không ngon. Cho nước mắm vào nêm hơi ngọt, nhạt không nhiều nước mắm mặn không ngon. Tỷ lệ: 1 nước mắm + < 1 nước cốt chanh (dấm) + 1 đường + > 2 nước.
– Cho tỏi băm, ớt băm và cà rốt ngâm dấm đường vắt ráo vào.

 

3. Trình bày :

– Dọn bánh tráng, rau sống gồm diếp cá, tía tô, kinh giới, húng lủi,… và chén nước mắm kèm bánh xèo nóng.
– Có thể cuốn bánh xèo trong lá cải bẹ xanh hay lá xà lách hoặc trong bánh tráng chấm mắm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: