Chè bưởi

 

 

 

Món này mình rất thích nhưng công đọan nấu cũng không đơn giản lắm nhất là làm sao cho vỏ bưởi hết the, đắng nhưng ăn vẫn giòn, sật sật mới ngon. Mình thấy nên chọn bưởi da vàng, vỏ dày một chút thì làm đỡ mất thời gian và ăn ngon hơn.

 

1. Nguyên liệu : 5 người ăn

– Vỏ 1 quả bưởi (300gr vỏ bưởi)
– 600gr đường cát trắng
– 300gr đậu xanh cà
– 150gr bột năng
– Vani
– Hộp nước cốt dừa
– 100gr đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, đập dập

 

2. Thực hiện :

 

* Cắt vỏ bưởi :

– Dùng dao mỏng, bén cắt khoanh tròn ở đầu và đáy quả bưởi, sau đó lạng  mỏng phần vỏ bên ngoài nhớ lạng cho hết phần có màu xanh cho nó khỏi the đắng, sau đó mới cắt phần cùi trắng của vỏ bưởi sao cho đừng sát với lớp trong ruột vì lớp này  xơ không xốp giòn.
– Cắt phần vỏ xốp trắng này thành hình vuông cạnh 2cm hay thành sợi dài 5cm, dày 1cm tùy ý.

 

* Sơ chế vỏ bưởi :

– Cho phần vỏ cắt xong vào một tô lớn. Sau đó cho 4-5 muỗng canh muối vào, cho nước vào sâm sấp vỏ bưởi. Ngâm vỏ bưởi 4-5h cho ra hết chất the, đắng.
– Ngâm xong, xả sạch muối mặn dưới vòi nước. Nhồi, bóp cho vỏ hết mặn và ráo nước. Vì vỏ bưởi xốp nên không ngấm mặn nhiều.
– Nếm thử vỏ bưởi đã hết mặn chưa? Nếu chưa tiếp tục xả nước cho hết mặn.
– Nấu 1 lít nước với 2 muỗng cà phê phèn chua. Nước sôi cho vỏ bưởi vỏ bưởi vào luộc khỏang 3-5′. Luộc với lửa nhỏ.
– Chuẩn bị tô nước lạnh, có đá càng tốt. Lấy vá vớt vỏ bưởi ra cho ngay vào tô nước lạnh để vỏ bưởi trắng, giòn.
– Vắt ráo vỏ bưởi cho vào xoong nhỏ. Cho khỏang 50-70g đường vào (tùy thích ngọt nhiều hay ít). Xốc đều vỏ bưởi lên và để  1-2h cho vỏ  bưởi ngấm đường.
– Bắc xoong này lên bếp với lửa nhỏ sên vỏ bưởi. Nếu vỏ bưởi chưa ngọt cho thêm tí đường.
– Sên xong, bắc xuống, cho bột năng vào khi vỏ bưởi còn nóng và xốc đều sao cho vỏ bưởi được áo đều một lớp bột năng.
– Bắc một xoong nước nhỏ lên bếp. Nước sôi cho từ từ vỏ bưởi áo bột năng vào luộc, lửa nhỏ. Khuấy đũa nhẹ tay để vỏ bưởi không bị dính cục vào nhau.
– Chuẩn bị sẵn tô nước lạnh, có đá càng tốt. Khi vỏ bưởi trở trong, nổi lên là chín, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh. Khuấy đều cho vỏ bưởi rời ra.

 

* Nấu chè :

– Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm 2h, hấp chín, tán nhuyễn.
– Nấu 2lít nước với 600gr đường (gia giảm đường để có độ ngọt tùy thích). Nấu sôi tan đường, tắt bếp.
– Hòa 100gr bột năng vào tô nhỏ nước, quậy đều. Cho từ từ nước bột năng này vào nồi nước đường, quậy đều từ từ cho nồi nước sánh lại (không cần sử dụng hết tô nước bột).
– Cho đậu xanh vào nồi nước đường, quậy đều.
– Vớt vỏ bưởi ra cho ráo rồi cho vào nồi nước đường, quậy đều.
– Cho vani vào cho thơm.
– Cho nước cốt dừa vào xoong bắc lên bếp, nước dừa sủi tăm là tắt bếp, bắc xuống, cho tí muối và vani vào, quậy đều. Nước cốt dừa tránh nấu sôi sẽ ăn khó tiêu, dễ đau bụng.

 

3. Trình bày :

– Múc chè ra chén nhỏ, cho đậu phộng vào, cho nước cốt dừa. Ăn nóng hay lạnh (cho chè vào ngăn mát tủ lạnh) đều ngon.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: