Cơm gà Tam Kỳ

 

1. Nguyên liệu : 5 người ăn

– 1con gà mái dầu
– 2 lon gạo gạo
– 0.5 lon nếp nếp
– Hành tím, tỏi
– Hành tây
– Hành, ngò
– Chanh, ớt
– Gia vị : muối, đường, tiêu, dầu ăn, bột nghệ, nước mắm

 

2. Thực hiện :

– Làm sạch gà, sau đó luộc gà với chút muối, 1mcp bột nghệ (cho gà và nước dùng có màu vàng giúp cơm có màu vàng đẹp) và củ hành tây lột vỏ.
– Gà chín vớt ra cho vào tô nước lạnh để nguội.
– Gạo và nếp ngâm 1h, sau đó vớt ra để ráo.
– Hành tím xắt mỏng và phi thơm. Lấy hành phi ra riêng, dầu hành phi để riêng.
– Trộn gạo và nếp chung cho vào nồi cơm điện. Trộn gạo đều với chút muối, chút tiêu, chút đường,  2mc  dầu hành phi.  Sau đó cho nước luộc gà  vừa đúng mặt gạo.  Bất nồi cơm điện nấu chín như bình thường.
– Hành tây xắt mỏng, ngâm nước đá cho giòn.
– Hỗn hợp trộn gà : muối, đường, chanh vừa ăn.
– Hành, ngò, rau răm xắt nhỏ.
– Tỏi bằm nhỏ.
– Gà nguội, vớt ra, xé  gà vừa ăn. Trộn gà với hành tây, rau răm, sau đó cho hỗn hợp trộn gỏi vào và nêm cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay cho ít ớt xay vào.
– Nước mắm chấm : cho 3mc nước mắm, 2mc đường, 3mc tỏi băm, 2mc ớt xay, vắt chanh vào sao cho nước mắm sệt, vừa ăn. Có thể thay ớt xay bằng sa tế cũng rất ngon.

 

3. Trình bày :

– Múc cơm ra dĩa, cho gà trộn lên trên. Múc nước luộc gà vào chén nhỏ, cho tí xíu muối, tiêu và rắc rau răm, hành ngò lên ăn kèm.

 

*** Chú ý :

– Nếu muốn hành tây bớt hăng và ngâm gia vị thì sau khi ngâm nước đá, vớt ra trộn chút đường và nước cốt chanh cho chua chua ngọt ngọt dễ ăn.

– Luộc gà vừa chín tới : sau khi nồi nước luộc sôi 15′, tắt bếp, đậy nắp để gà chín từ từ, thịt gà vừa chín tới.

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: