Giò thủ

 

 

Tết mình thích ăn giò thủ nhất. Món này để được 5-7 ngày trong tủ lạnh.

 

1. Nguyên liệu : tùy vào khuôn lon mình có mà định lượng, sau là phân lượng chuẩn :

 

– 1kg tai heo (nếu có mũi heo và lưỡi heo thì phân lượng như sau: 500gr tai heo, 300gr mũi heo, 200gr lưỡi heo)
– 50gr nấm mèo ngâm nở, xắt sợi nhuyễn
– 50gr tỏi băm
– 10gr tiêu sọ trắng nguyên hột rang sơ, một nửa giã dập
– Phèn chua, giấm
– Gia vị : muối, tiêu, đường, mắm, dầu ăn, rượu mai quế lộ, ngũ vị hương.
– Chuẩn bị khuôn lon : lon trái cây đã khui bỏ hai đầu và bịch nylon dày, sạch tròng vào lon.

 

 

2. Thực hiện :

– Chuẩn bị thau nước pha giấm cho tai heo vào, cạo rửa kỹ cho đến khi tai heo trắng hồng. Rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

– Nước sôi cho 1mc phèn chua vào, luộc chín tai heo, mũi heo, lưỡi heo, vớt ra tô nước lạnh, để nguội.

– Lưỡi heo xắt phần trắng bên ngòai bỏ đi, sau đó xắt mỏng lưỡi heo.

– Xắt mỏng tai heo và mũi heo.

– Cho thịt vào tô ướp gia vị gồm : 1 mcf muối, 1mcf tiêu xay, 2mcf đường, 2mcf nước mắm, 2mcf tiêu hột giã dập vào thịt, trộn đều, để 15′ cho thấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 2 mc dầu ăn vào, cho tỏi bằm vào phi cho thơm, cho thịt vào xào với lửa trung bình. Trộn đều thịt luôn tay và khi thịt gần chín cho nấm mèo vào xào cho đều, nêm chút muối, chút nước mắm, chút đường, 2-3mc rượu mai quế lộ, 1mcp ngũ vị hương, tiêu nguyên hột cho thơm và nêm vừa ăn.

– Xào cho tới khi thịt đổ nhựa, quẹo lại.

– Cho thịt vào lon nhanh tay lúc thịt còn nóng. Vừa cho vừa dùng chày nhỏ ém chặt xuống. Cho đầy hơn miệng lon, nén cho chặt rồi dùng dây thun buộc chặt lại. Sau đó để thớt đè lên cho giò thủ được chắc.

– Để ngòai cho thịt thật nguội, nắm bao nylon ra khỏi lon, bọc giấy bạc lại rồi cho vào tủ lạnh.

– Khi ăn, mở bao, cắt khoanh tròn.

 

3. Trình bày :

– Cắt giò thủ theo khoanh tròn, chia làm 6. Dọn kèm đồ chua như củ kiệu,…

 

*** Chú ý :

– Không xài hành tím băm sẽ làm đen thịt.
– Muốn giò thủ đẹp thì nên xài ít nấm mèo, nhiều nấm mèo quá cắt ra miếng giò thủ bị đen không đẹp.
– Ai thích cầu kỳ hơn chọn một đọan củ cà rốt thuôn đều bằng chiều cao lon, gọt vỏ, tỉa hoa, trụng qua nước sôi. Để củ cà rốt vào chính giữa lon, nhồi thịt xung quanh cà rốt, chú ý giữ cà rốt luôn nằm chính giữa lon. Như vậy khi cắt khoanh tròn sẽ có hình hoa cà rốt đỏ, đẹp chính giữa.

 

Xem thêm bài Cách làm rượu mai quế lộ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: