Thịt bò ngâm nước mắm

 

Món này để lâu được. Thường Tết mẹ hay làm thịt bò và heo ngâm nước mắm nhưng tụi mình tòan ăn hết trước Tết nên mẹ phải làm tiếp đợt 2. Mình lười nên làm khác đi một chút. Thứ nhất là không nấu nước mắm, thứ hai là luộc thịt xong xắt mỏng rồi mới ngâm mắm cho đỡ mất công lúc nào ăn cứ phải lấy ra xắt, thịt cứng đau tay và tay đỡ hôi nước mắm nữa.

 

1. Nguyên liệu :

– 1 bắp bò lõi rùa ngon
– Nước mắm ngon
– Đường
– Gừng
– 1 củ hành tây
– Gia vị : muối
– Hũ thủy tinh to đựng đủ thịt và mắm.

 

2. Thực hiện :

– Dùng dao mỏng, bén lạng hết bạc nhạc, mỡ bắp bò cho thật sạch. Rửa sạch thịt bò.
– Bắc nồi nước sôi, cho tí muối, củ hành tây gọt vỏ vào, gừng gọt vỏ xắt lát mỏng vào cho thịt bò bắp vào luộc vừa chín, như vậy thịt bò sẽ thơm ngon hơn. Xiên đũa vào thịt bò không thấy nước đỏ chảy ra là thịt chín.
– Chuẩn bị tô nước lạnh, có đá càng tốt. Thịt bò vừa chín vớt ra cho vào thau nước đá cho thịt nguội hẳn. Rửa sạch lại thịt bò để ráo nước.
– Dùng dao bén xắt mỏng, to bản thịt bò.
– Hòa hỗn hợp mắm + đường với nhau với tỷ lệ 1 đường : 1 mắm, khuấy cho tan đường.
– Hũ thủy tinh phải sạch, khô ráo. Sắp thịt bò xắt mỏng vào hũ.
– Chế hỗn hợp đường mắm vào hũ sao cho ngập thịt.
– Dùng tre xiên thịt, lọai ngắn, uốn cong gài hình chữ thập sao cho thịt luôn ngập trong nước mắm hoặc lấy bịch zipbloc cho nước vào chưa tới nửa bịch cột chặt lại sau đó cho vào một bịch nilon khác thắt gút chặt lại để tránh nước chảy ra bỏ lên đè cho thịt ngập mắm đường.
– Khỏang 7-10 ngày là ăn được. Sau 10 ngày muốn để lâu hơn cho vào tủ lạnh.

 

3. Trình bày :

– Gắp thịt ra dĩa, dọn kèm bánh tráng và rau thơm. Cuốn thịt với bánh tráng, rau thơm chấm với nước mắm ngâm thịt cho ớt xắt lát vào là ngon tuyệt.

 

*** Chú ý :

– Muốn thịt ngon hơn thì luộc thịt chín bằng nước mắm.

– Có thể làm như trên với thịt mông heo. Chọn thịt mông ngon, mỏng da, ít mỡ sẽ rất ngon.

– Nếu làm cả hai thịt bò và thịt heo nên ngâm riêng thịt bò một hũ, thịt heo một hũ. Thịt heo thì không nên để tủ lạnh, lớp mỡ không trở trong được.

– Sau khi ăn hết thịt, nước mắm ngâm đừng đổ đi, để chấm rau sống hay kho thịt, cá rất ngon.

– Không có cup thì sử dụng một cái chén ăn cơm, dùng cái chén đó để đong đường, nước mắm cho dễ.

– Ai thích cầu kỳ hơn thì nấu hỗn hợp mắm, đường cho sôi, vớt bọt, nhớ để thật nguội mới chế vào hũ thịt. Nhớ canh hỗn hợp mắm sôi để không mắm sôi rất dễ trào ra ngòai.

 

Xem thêm bài Thịt heo ngâm nước mắm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: