Thịt heo quay

1. Nguyên liệu : 4 người ăn

– 1kg thịt ba chỉ

– Giấm

– 1mcp bột nở (baking powder)

– 1mcp tiêu mặn (bicarbonat of soda/ baking soda)

– 2mc nước tương

– 3-4 cái hoa hồi

* Gia vị ướp da : (hỗn hợp 1)
– 1/2 mcp muối
– 1/2 mcp ngũ vị hương
– 1/2 mcp bột xá xíu
– 2 mcp rượu Mai Quế Lộ
* Gia vị ướp thịt : (hỗn hợp 2)
– 1/2 mcp ngũ vị hương
– 1 mc đường
– 1/2 mcp muối
– 1/4 mcp tiêu
– 1/2 mcp hoisin sauce
– 1 mcp nước tương
– 1 mcp bột tỏi
– 1 mcp bột hành
– 1 mcp bột xá xíu

2. Thực hiện :

– Thịt mua về rửa sạch, cạo da cho sạch. Gừng giã nhỏ, muối, ruợu trắng chà xát lên da cho sạch và hết mùi hôi.

– Nấu nước sôi cho 1-2 mc giấm vào, tí muối vào, sau đó cho thịt vào, nước ngập thịt để sôi khỏang 2-3′ cho da săn lại.

– Sau đó lấy thịt ra để trên vỉ cho thịt ráo nước, lấy mũi dao nhọn xăm đều phần da.

– Chà xát lên phần da hỗn hợp 1, dùng da cạo qua lại để gia vị ngấm vào da.

– Lật mặt thịt rạch xẻ thịt đến phần mỡ thì ngưng sao cho không bị cắt rời, sau đó lấy hỗn hợp 2 chà xát phần thịt cho thịt ngấm gia vị. Tránh không cho phần gia vị ướp thịt dính phần da vì đường làm cho da bị dai, không nở phồng.

– Lấy 2 mc nước tương cho 2mc nước và cho hoa hồi vào nấu sôi. Sau đó đổ ra khay to để phần thịt xuống ngấm nước tương, phần da ngửa lên trên.

– Không bịt kín thịt để vào ngăn mát tủ lạnh 2 ngày cho da khô ráo.

– Thoa giấm đều lên da, xát 1/2 mcp muối, 1mcp bột nở, 1mcp tiêu mặn. Sau 2′ lấy giấy lau bớt phần thừa và cho da khô.

– Trước khi nướng bật lò nóng ở 250 độ C khỏang 5′ rồi cho nước sôi vào khay nướng và cho thịt lên vỉ nướng có chân đế cao, phần da hướng lên trên và sát với thanh lửa trên của lò nướng nhất. Để khay nước như vậy khi nướng thịt mỡ sẽ chảy xuống khay nước giúp thịt không bị hôi khói và không bị khô.

– Khi nướng được 15-20′ ở nhiệt độ 250 độ C cho da nổ lốp bốp và nổ đều, lấy ra bọc giấy bạc phần da, sau đó cho vào lò nướng, giảm nhiệt độ xuống còn 200 độ C và bật lửa dưới để nướng phần thịt. Nướng khỏang 30-40′ cho đến khi thịt chín, không chảy nước đỏ ra nữa.

–  Sau khi phần thịt chín, bật lò sang 250 độ C lửa trên để cho da nổ phồng giòn khỏang 3- 5′ cho da giòn đều lấy thịt ra liền và tắt bếp.

– Để thịt nguội khỏang 15-30′ rồi hãy cắt bằng dao thật sắc, nhớ để phần da sát thớt để miếng thịt không bị nát phần da.

3. Trình bày :

– Cắt thịt sắp ra dĩa. Ăn kèm với cơm và rau sống, dưa leo hoặc có thể ăn với bánh mì, xôi vò, ngon nhất là ăn với bánh hỏi trét mỡ hành, rắc đậu phộng giã dập kèm xì dầu có vài lát ớt.

*** Chú ý :

– Thịt quay xong phải lấy ra khỏi lò liền thì da mới giòn. Nếu để trong lò không lấy ra liền thì da sẽ bị dai.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: