Thịt heo ngâm nước mắm

 

 

1. Nguyên liệu : 4 người ăn

– 500g thịt đùi/ mông/ vai/ nách heo (chọn thịt có lớp mỡ nhiều chút sẽ ngon)

– Hành tím xắt mỏng

– Muối, đường, nước mắm

– Hũ thủy tinh to, sạch

 

2. Thực hiện :

* Nấu nước mắm:

– Nấu nước mắm theo tỷ lệ: 1 mắm : 1 đường. Mình thường nấu 2 cup đường với 2 cup nước mắm. Nấu cho vừa chớm sôi hạ lửa thật nhỏ và nhớ canh để cho nước mắm không bị trào ra ngòai (nước mắm sôi trào ra ngòai rất nhanh), để nguội. Có thể không cần nấu sôi nước mắm, chỉ cần hòa tan đường với nước mắm.

* Luộc thịt:

– Thịt heo làm rạch da, rửa muối cho sạch. Cho thịt heo vào nồi nước lạnh, cho chút xíu muối và hành tím xắt mỏng vào bắt lên bếp luộc cho thịt vừa chín tới. Gắp thịt ra cho vào tô nước đá lạnh cho thịt giòn, mỡ trong.

– Vớt thịt ra, thấm khô cho ráo thịt rồi cho vào hũ thủy tinh sạch chế nước mắm đã nguội vào. Thường sau khi thịt cứng, mỡ trong thì thịt khá cứng nên khó xắt lát mỏng. Vì vậy có thể xắt lát mỏng trước khi bỏ vào hũ và chế nước mắm. Như vậy lúc ăn, chỉ cần gắp thịt ra ăn ngay được. Dùng vỉ nhựa hay gài thanh tre cho chặt để thịt luôn ngập trong nước mắm.

– Để khỏang 3-5 ngày hoặc hơn tuần tùy thời tiết, thăm thấy thịt cứng, mỡ trong là được.

 

3. Trình bày :

– Ăn kèm với cơm, bún chấm nước mắm ngâm thịt cho thêm ớt xắt lát.

– Có thể cuốn với bánh tráng và rau sống chấm nước mắm ngâm thịt cho thêm ớt xắt lát.

 

*** Chú ý:

– Nước mắm còn dư có thể kho thịt, cá.

– Thịt sẽ ngon hơn nếu luộc với nước mắm.

Xem thêm bài Thịt bò ngâm nước mắm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: