Bánh bột lọc gói lá

1. Nguyên liệu : 2 người ăn

* Bột:

– 2 chén bột năng

– 2 chén nước lạnh

– 2 mc dầu ăn

– Chút xíu muối

* Nhân:

– 100g thịt 3 chỉ

– 100g tôm đất nhỏ

– Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, dầu màu điều.

– Tỏi, hành tím băm

* Lá chuối gói bánh:

– Chuẩn bị lá chuối và dây gói như trong bài Bánh nậm/ bánh lá.

2. Thực hiện :

* Làm nhân:

– Thịt rửa sạch với nước muối, xắt thịt mỏng. Ướp thịt với chút muối, nước mắm, đường, tiêu, hành tím băm, dầu màu điều.

– Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, ướp với chút muối, nước mắm, đường, tiêu, hành tím băm, dầu màu điều.

– Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào trước, thịt hơi chín mới cho tôm vào xào. Cho chút nước và nêm chút nước mắm, đường tiêu vào kho một chút cho tôm thịt chín.

* Khuấy bột:

– Cho hỗn hợp bột vào chảo không chín, khuấy đều bắc lên bếp với lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi thấy nặng tay thì khuấy nhanh hơn cho đến khi thấy bột còn nửa nước thì tắt bếp, nhấc xuống và tiếp tục khuấy cho bột mịn đều không còn nước nữa là được.

– Không được để bột chín quá (bột trong) thì rất khó gói.

* Gói bánh:

– Dùng giấy thấm dầu ăn và lau lên mặt lá chuối trơn.

– Múc muỗng bột dàn rộng vào lá chuối. Cho một con tôm, một miếng thịt vào giữa miếng bột, lấy mép bột che lên phần tôm, thịt và cuộn tròn gói lá lại cho chặt, bẻ 2 đầu lá lại.

– Gói 2 bánh thì cột dây lại, xoay phần gấp lá vào nhau.

* Hấp bánh:

– Bắc xửng lên bếp, nước sôi, xếp bánh đứng để bánh nhận được nhiều hơi vào xửng, đậy nắp và hấp khỏang 20-25′ thì bánh chín.

3.  Trình bày :

– Bánh nguội, lột lá ra, bỏ bánh lên dĩa ăn kèm nước mắm ngon xắn tỏi, ớt.

*** Chú ý:

– Bánh nguội sẽ se bánh làm cho bánh dai và ngon hơn.

Bình luận về bài viết này