Bánh nậm/ bánh lá

 

1. Nguyên liệu : 2 người ăn

– 2 chén bột gạo

– 4 chén nước

– 150g tôm

– 200g thịt heo (3 chỉ hay thịt nạc tùy thích)

– Hành tím băm

– Ớt trái

– Nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn

2. Thực hiện :

– Nhân có thể làm tôm chấy kiểu Huế hay nhân tôm thịt tùy thích:

* Làm nhân tôm chấy kiểu Huế:

– Cho tôm vào xoong bắc lên bếp cho ít nước vào nấu với lửa to cho tôm chín. Bắc xuống, lột vỏ tôm, bỏ phần đuôi nhọn của tôm (có phần này chấy tôm rất lâu). Dùng dao bản to đập dẹp con tôm, xé tơi ra.

– Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho tôm vào chấy khô với lửa nhỏ. Dùng muỗng gỗ hay nắm đũa đảo qua đảo lại cho đến khi tôm khô, bông đỏ lên nêm chút xíu muối, tiêu cho vừa miệng.

* Làm nhân tôm thịt:

– Thịt heo rửa sạch với muối, băm nhỏ nêm chút muối, tiêu, đường, nước mắm, hành tím băm.

– Tôm lột vỏ, băm nhỏ nêm chút muối, tiêu, đường, nước mắm, hành tím băm.

– Bắc chảo lên bếp, chảo khô, cho chút dầu ăn vào, xào thịt trước, thịt hơi chín sau đó cho tôm vào xào. Tôm thịt chín, nêm nếm xíu muối, đường, tiêu, nước mắm cho vừa nha.

* Chuẩn bị lá chuối:

– Lá chuối xé chiều ngang khỏang 1.5 bàn tay, những phần lá dư xé thành những dây nhỏ để gói. Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi cho lá mềm, lau khô.

* Quậy bột:

– Cứ đ0ng bột với nước với tỷ lệ 1 bột : 2 nước.

– Cho bột vào chảo không dính, cho chút xíu muối, 2 mc dầu ăn vào bột, quậy đều. Bắc chảo bột lên bếp với lửa vừa, khuấy bột liên tục cho đến khi thấy nặng tay, nhấc xuống. Tiếp tục khuấy, cho đến khi bột mịn.

* Gói bánh:

– Cầm một miếng lá chuối lên tay trái, múc muỗng bột trải mỏng dài theo hình chữ nhật. Sau đó múc 1/2 muỗng nhân tôm chấy/ tôm thịt vào rắc chính giữa bột.

– Gấp 2 mép lá vào, gấp 2 đầu bánh lại, vuốt và ép 2 mép bánh cho thẳng bánh để cho nhân dính vào bột.

– Cứ 2 bánh sau khi gói thì gói lại thành cặp, xoay mắt bánh ra ngòai.

* Hấp bánh:

– Xếp bánh đứng cho hơi lên bánh được đều và nhiều.

– Nước sôi cho bánh lên hấp. hấp khỏang 15-20′ là bánh chín. Nếu bánh dày thì hấp khỏang 30′.

* Làm nước mắm:

– Nếu có nước luộc tôm thì lọc, để nguội (nếu không dùng nước nguội) pha với nước mắm và đường cho nước mắm vừa ăn, không ngọt, không mặn.

– Lấy muỗng xắn ớt vào chén nước mắm.

3. Trình bày :

– Bánh nguội, lột lá ra, sắp bánh lên dĩa. Muốn đẹp có thể cuộn tròn bánh lại (với bánh mỏng). Ăn kèm nước mắm và ớt xắn.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: