Bánh ướt thịt nướng

1. Nguyên liệu: 2 người ăn

* Bột:

– 200g bột gạo

– 60g bột năng

– 600ml nước

– 2mc dầu ăn

– Chút xíu muối

* Thịt nướng:

– 300g thịt 3 chỉ xắt mỏng (có thể thay bằng thịt bò)

– 1 mc sả bằm

– 1 mc riềng giã nát

– 1 mcp tỏi bằm + hành tím bằm

– 1 mcp ngũ vị hương

– 1mcp mắm ruốc

– 1 mc đường

– 1 mc nước mắm

– 1 mcp nước tương

– 1 mc dầu mè

– 1 mc nước Coke

– 1 mc bột bắp

– 1 mc rượu mai quế lộ

– 2mc mè trắng

– Hành lá xắt nhỏ cho vào chén dầu ăn, cho chút muối cho vào lò vi sóng.

* Tương:

– 100g gan heo/ gan gà

– 250g Tương Cự Đà hay bean sauce/ ground bean sauce

– Tỏi băm

– 200ml nước dừa tươi/ nước lạnh

– 1mcp dầu màu điều

– 3 mc mè rang vàng giã nhuyễn

– 3mc đường, 0.5 mcpmuối

– 3mc đậu phộng rang vàng giã nhuyễn + 3mc đậu phộng rang giã dập

– Ớt xay/ saté

* Rau sống:

– Xà lách

– Rau thơm: quế, kinh giới, húng lủi.

– Giá

2. Thực hiện:

* Chuẩn bị rau sống:

– Xà lách rửa sạch từng lá để ráo.

– Rau thơm ngắt lá, bỏ cành, rửa sạch, để ráo.

– Giá rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để ráo.

* Nướng thịt:

– Thịt 3 chỉ rửa sạch với muối, cắt lát mỏng, ướp khỏang hơn 1h, qua đêm càng tốt.

– Nướng bằng than hay nướng bằng lò nướng với nhiệt độ 220-230 độ C. Khi thấy thịt vàng thì lật mặt nướng bên kia cho vàng.

– Thịt chín lấy ra trét dầu hành.

* Làm tương:

– Gan heo/gà rửa sạch với muối, băm nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho gan vào xào chín, cho tương vào nêm nếm đường, muối sao cho mặn mặn, ngọt ngọt là được. Nếu tương đặc cho thêm nước dừa tươi hay nước lạnh vào từ từ, khuấy đều sao cho tương vừa, không quá sệt, không quá lỏng. Cho mè rang vàng, đậu phộng giã nhuyễn vào và 1mcp dầu màu điều vào cho có màu đẹp (hoặc có thể cho màu thực phẩm sao cho tương có màu vàng cam). Tương sôi nhấc xuống, để nguội.

– Tùy thích cho thêm thịt heo băm, tôm băm, xôi/chè đậu trắng xay nhuyễn, lòng đỏ trứng gà/vịt đánh tan vào tương để cho tương có vị ngon hơn. Nếu thích có thể cho thêm nước thơm vắt vào.

– Tương nếu lõang thì cho chút nước bột năng vào cho tương sệt lại.

– Tương làm nhiều có thể chia nhỏ cất vào tủ đông, khi nào cần ăn lấy ra ăn.

– Tương này có thể ăn kèm nem nướng Nha Trang, nem lụi, bánh khóai, thịt nướng.

* Đổ bánh ướt:

– Quậy hỗn hợp bột để bột nghỉ hơn 1h.

– Bắc chảo đáy phẳng không dính, dày lên bếp, có chảo nhỏ đường kính khỏang 10cm thì tốt không thì chảo lớn rồi cắt bánh ra làm 2.

– Lấy một 2 cái dĩa có đường kính bằng chảo, bọc giấy film nhiều lần cho phẳng, chuẩn bị sẵn cho lúc lấy bánh ra và cuốn lại.

– Để lửa nhỏ, chảo khô, dùng khăn giấy thấm dầu quét một lượt khắp chảo.

– Chảo nóng, để tay lên mặt chảo thấy hơi ấm nóng là được.  Quậy đều bột, múc một vá đổ vào vừa láng mặt chảo, không quá dày để bánh được mỏng. Đậy nắp xoong lại.

– Khỏang 3′ thấy bột bánh chín, dùng dĩa úp lên mặt bánh, lật ngược chảo lại ta được bánh ngay thẳng trên dĩa.

– Cho chảo lên bếp, đợi chút cho chảo nóng, quậy bột và đổ bánh tiếp theo, đậy nắp lại. Trong lúc đợi bánh chín thì cuộn bánh trước với thịt nướng.

* Cuốn bánh:

+ Cách 1:

– Cho lá xà lách lên bánh, sau đó cho 1-2 lá quế, kinh giới, húng lủi lên, cho ít giá lên, sau đó cho 1-2 miếng thịt nướng lên, cuốn bánh che rau thịt, gấp 2 đầu lại, cuốn tròn, đến giữa đặt một lá kinh giới lên bánh ngay chính giữa, úp mặt lá xuống bánh, cuốn bánh tiếp tục sẽ cho ra cuốn bánh có hình lá rất đẹp.

– Cuốn bánh xong, lấy bánh ra và xếp bánh lên dĩa to, để tra lại dĩa đã bọc giấy film để chuẩn bị có cái bánh khác.

– Tiếp tục cuốn cho đến khi hết bánh ướt.

+ Cách 2:

– Cho 1-2 miếng thịt nướng lên một đầu bánh, xếp ít rau thơm lên trên, tiếp giá, xà lách, gập bánh lên che phần nhân.

– Gập bánh đầu phía kia lại gần đến phần nhân, phần gập cuối cùng là cuộn nhân lại đậy lên miếng bánh cuối. Như vậy phần nhân chỉ nằm dưới một lớp bánh sẽ hiện rõ và đẹp hơn.

– Cách cuốn này làm cho bánh ướt tôm chấy và bánh cuốn nóng sẽ cho bánh rất đẹp.

3. Trình bày:

– Dọn dĩa bánh ướt đã cuốn với chén tương có thêm ớt xay/ saté/ tương ớt/ ớt xắt lát (nếu thích ăn cay).

*** Chú ý:

– Bánh ướt này có thể:

+ Bánh ướt tôm chấy: cuốn tôm chấy ăn kèm nước mắm chua ngọt sao cho có thể húp nước mắm được. Xem cách làm tôm chấy ở bài Bánh nậm/ bánh lá.

+ Bánh ướt tôm chua: cuốn với tôm chua Huế, thịt heo luộc, bún cùng với xà lách, rau thơm, rau muống chẻ và nước chấm khoai lang là bắc chảo phi thơm tỏi, cho khoai lang nướng chín, lột vỏ quết nhuyễn cùng ruốc vào, nêm đường cho thêm nước lạnh/nước dừa tươi vào cho sệt lại là được.

+ Bánh ướt thịt heo: cuốn cùng với thịt heo luộc xắt mỏng cùng với vả, chuối chát, xà lách, diếp cá, rau thơm ăn kèm nước mắm chua ngọt.

+ Bánh ướt: cắt mỏng ăn kèm chả lụa, nem chua, rau thơm, giá trụng ăn kèm nước mắm chua ngọt.

+ Phở cuốn: cuốn cùng thịt bò xào hành tây, rau thơm ăn kèm nước mắm chua ngọt. Xem bài Phở cuốn.

– Thịt nướng có thể ăn với bún thành bún thịt nướng kiểu Huế ăn kèm tương giống như của bánh ướt thịt nướng này.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: