Nem lụi Huế

1. Nguyên liệu : 2 người ăn

* Nem:

– 100g thịt nạc heo (heo xay)

– 200g giò sống (không có thay bằng thịt nạc heo)

– 20g bì tươi xắt sợi nhuyễn

– 20-50g mỡ heo

– 1mcp thính

– 0.5mcp mắm ruốc (tùy thích)

– Hành, tỏi băm (2 tép tỏi + 1 củ hành tím)

– Dầu màu điều

– Cây sả rửa sạch, cắt bỏ phần lá

– Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

* Tương (nước lèo): xem ở bài Bánh ướt thịt nướng

* Ăn kèm:

– Xà lách, chuối chát, khế chua, xòai xanh,…

– Rau thơm: quế, kinh giới, húng lủi, diếp cá,…

– Bánh tráng

– Ớt xay/ saté

2. Thực hiện:

* Làm nem:

– Mỡ heo rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ cho vào chén. Cho ít đường vào chén trộn đều phơi nắng hay để qua 1 đêm hay bật nóng lò nướng 2-3′ rồi tắt lò cho chén mỡ heo vào để khỏang 15′-30′ cho mỡ trở trong.

– Thịt nạc heo (không gân, không mỡ)/ thịt heo xay cho vào cối giã, chấm đầu chày vào chén nước mắm và giã thịt, sau đó cho gia vị vào gồm hành tỏi băm, 1mcp muối, 1mcp đường, 0.5mcp tiêu, thích thì cho 0.5mcp mắm ruốc, 1mcp nước mắm vào, dùng chày chấm nước mắm và tiếp tục giã cho thịt nhuyễn mịn, trắng ra như giò sống.

– Cho bì, mỡ heo, thính vào cối, 1mcp dầu ăn và nhồi trộn đều. Lấy ít thịt cho vào microwave thử xem thịt vừa ăn chưa. Bịt kín cho vào tủ lạnh 1h cho thịt dẻo mềm.

– Đeo găng tay cho tay nắn thịt, cho dầu màu điều lên lòng bàn tay, múc 1mc thịt lên lòng bàn tay, đặt cây sả lên sao cho phần gốc sả được bọc thịt, nắn thịt vào cây sả cho chặt, bao đều cây sả. Thịt nhiều ít cho một cây sả là tùy thích. Sau khi nắn xong nhớ thoa dầu màu điều đều khắp một lần nữa rồi mới đặt lên khay nướng đã thoa dầu để tránh cho nem không bị dính vào khay không lật nem được. Làm tiếp tục cho hết thịt.

* Nướng nem:

– Có thể nướng trên bếp than sẽ thơm hơn. Nếu nướng bếp than thì thịt bao sả ít thôi để thịt chín nhanh mà không bị khô.

– Nứớng bằng lò nướng: vặn lò nóng ở nhiệt độ 200-250 độ C (tùy lò nóng nhiều hay ít). Lò nóng đặt một khay chế nước sôi vào rãnh cuối của lò, rãnh giữa mới để khay thịt như vậy giúp thịt không bị khô.

– Khi nướng 5-10′ thấy nem khô thì phết dầu màu điều lên. Khi thấy nem vàng mặt trên thì lật nem nướng tiếp cho vàng mặt sau. Thời gian nướng từ 15-20′ tùy theo nem lớn hay nhỏ.

– Sau khi nem chín lấy nem ra lại phết đều dầu màu điều cho nem có màu đỏ đẹp.

3. Thưởng thức:

– Lấy nem ra khỏi sả, cuốn bánh tráng cùng rau sống và chấm tương/ nước lèo có rắc đậu phộng giã dập và ít ớt xay/saté bên trên.

*** Chú ý:

– Có thể thay 100g thịt heo bằng thịt bò xay nếu thích thịt bò.

– Có thể ăn kèm với bánh mì, bánh hỏi, bún.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: