Bánh bao

 

 

 

 

1. Nguyên liệu : 16 cái bánh bao

* Vỏ bánh:

– 500g bột mỳ

– 200ml  sữa tươi

– 2mcp men bánh mì

– 2mcp baking powder

– 100g đường

– 4mc dầu ăn

* Nhân:

– 300g thịt heo xay

– 3 cây lạp xưởng luộc sơ, rán sơ qua chảo, xắt lát (hay hạt lựu tùy ý)

– 50g miến chần nước sôi, cắt nhỏ

– 50g nấm mèo ngâm nở, xắt hạt lựu

– 16 trứng cút, luộc chín, lột vỏ

– Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, Hoisin sauce, dầu hào, dầu mè

– 3 củ hành tím lột vỏ, xắt hạt lựu

– 1mc bột năng

2. Thực hiện :

* Làm vỏ bánh:

– Cho 75ml nước ấm ấm vào cái tô, cho 1mcp đường vào quậy tan, sau đó cho men bánh mì vào quậy tan, bịt kín bỏ vào lò vi sóng/ lò nướng (không bật lò) khỏang 15-30′ cho men nở đầy tô.

– Cho sữa tươi + đường ra tô cho vào lò vi sóng cho sữa ấm quậy cho tan đường.

– Cho bột mỳ vào tô inox, cho baking pwder, muối vào trộn đều, khóet lỗ giữa đổ men nở, sữa tươi, dầu ăn vào nhồi đều cho bột dẻo mịn, không dính tay, không nhão (nhồi khỏang 10-15′), sau đó bịt kín rồi cho vào lò vi sóng/ lò nướng ủ khỏang 3-4h cho bột nở gấp đôi.

Làm nhân:

– Cho thịt vào tô to, ướp hành tím, 0.5mcp muối, 1mc đường, 1mc nước mắm, 1mcp tiêu, 1mc Hoisin sauce, 1mc dầu hào, 1mcp dầu mè trộn đều sau đó cho miến, nấm mèo, bột năng vào trộn đều.

– Lấy một ít cho vào lò vi sóng làm chín thịt nêm xem đã vừa ăn chưa. Nếu vừa ăn rồi thì bịt tô thịt cho vào tủ lạnh.

* Gói bánh:

– Chia phần nhân thành 16 phần bằng nhau, cho trứng cút và lạp xưởng vào giữa từng phần nhân và vo tròn lại ta được 16 cục nhân tròn.

– Cắt 16 miếng giấy nến để lót bánh sắp sẵn lên một cái khay to.

– Bột đã nở gấp đôi, lấy ra bỏ lên bàn/ thớt to đã trải ít bột mì, nhồi cho bột dẻo mịn lại.

– Khóet giữa cục bột, sau đó khóet rộng ra và nắn bột thành vòng tròn đều (như bánh vòng), sau đó cắt vòng tròn bột ra thành dải bột dài, gập đôi lại, cắt thành 2 phần bằng nhau, tiếp tục gập đôi bột lại rồi cắt, ta chia 16 phần bột bằng nhau. Cho các cục bột vào tô inox và bịt kín lại để bột không bị khô.

– Rắc ít bột áo lên bàn/ thớt to, xoa bột áo lên cây cán bột. Sau đó lấy ra một cục bột, đậy các cục bột còn lại. Vo tròn cục bột, ấn dẹp ra, sau đó cán bột thành miếng tròn to, vừa xoay miếng bột vừa cán phần mép bột sao cho phần mép mỏng để khi gói lại phần gói không quá nhiều bột và phần bao nhân bột dày để bọc phần nhân tốt, không bị lòi ra ngòai.

– Cho miếng bột tròn lên một tay (tay trái vì mình thuận tay phải) sao cho mặt tiếp xúc với thớt/bàn lên trên tiếp xúc với nhân, phần tiếp xúc với cán bột luôn mịn hơn nên để thành mặt ngòai bánh, sau đó cho cục nhân vào giữa, khum tay trái sao cho ngón cái để lên chính giữa nhân và dùng tay phải (ngón cái đứng yên một chỗ  phía trong bánh, ngón trỏ phía ngòai bánh đối diện ngón cái giữ nếp đầu tiên), sau đó lấy ngón giữa tay phải đặt vào phía trong bánh, rút ngón trỏ tay phải phía ngòai bánh tiếp theo, sau đó rút ngón giữa tay phải bỏ vào bên trong bánh tạo nếp tiếp theo, cứ thế vừa xoay bánh bằng tay trái vừa xếp nếp, giữ nếp bằng tay phải,  còn ngón cái tay trái ấn nhân vào giữa, xoay bánh và kết thúc khi giáp vòng, sau cùng xoắn nút gói kín bánh, cân chỉnh bánh cho tròn đều.

Xem cách cán bột và gói bánh:

– Đặt bánh lên giấy nến đặt sẵn trong khay, đậy bánh lại để bánh không bị khô và tiếp tục ủ bánh thêm 1h nữa, trong khi đó tiếp tục làm cho hết bột và nhân.

* Hấp bánh:

– Đặt xửng lên bếp, lửa to, nước sôi cho 2mc giấm vào nồi nước sau đó cho những cái bánh làm đầu tiên đã ủ được 1h lên xửng, nhớ chừa khỏang trống nhiều cho bánh nở ra không bị dính vào nhau, hấp bánh khỏang 25-30′ thì bánh chín, trong khi hấp không mở nắp để bánh nở to.

– Lấy bánh ra và tiếp tục hấp cho đến khi hết bánh.

3. Trình bày :

– Ăn khi bánh còn nóng mới ngon.

– Không ăn hết có thể cho vào tủ đông đá, khi nào cần ăn lấy ra đem hấp lại cho tan đá, nóng rồi ăn.

(CT của Cunmimi WTT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: