Bánh giò

1. Nguyên liệu : 18 -20 cái vừa

 

* Bột:

– 100 – 120g  bột gạo

– 450g bột bắp

– 3 mc dầu ăn

– 3 – 3.3l nước hầm gà/ xương (không có dùng nước lạnh thì nhớ nêm chút đường, chút nước mắm)

 

* Nhân:

– 300 – 500g thịt heo xay

– 100g nấm mèo xắt hạt lựu

– 2 củ hành tây xắt hạt lựu

– 3mc hành phi.

– 10 -15 trứng cút luộc chín bóc vỏ

– Gia vị: tiêu, nước mắm, đường

 

* Lá chuối:

– Rửa sạch, trụng qua nước sôi cho mềm, lau khô.

– Xé lá có bề rộng khỏang 1.5 gang tay sao cho miếng lá chuối có hình vuông.

– Xé miếng giấy film có chiều rộng bằng chiều rộng lá chuối.

– Trải giấy film xuống bàn, đặt miếng lá chuối với bề mặt gân lá tiếp xúc với giấy film, đặt miếng lá chuối thứ 2 lên trên sao cho bề mặt gân lá hướng lên trên.

– Gấp theo đường chéo lá chuối, sau đó tiếp tục gấp 2 tam giác nhỏ 2 bên vào.

– Xếp tiếp tục cho đủ số lá để gói hết bột bánh (18 -20 khuôn lá).

 

Xem cách gấp lá và làm bánh:

 

 

2. Thực hiện :

 

* Làm nhân:

– Bắt chảo lên bếp với lửa vừa, chảo nóng cho chút dầu ăn vào, cho hành tây vào xào thơm, cho thịt vào xào, nêm tiêu, nước mắm, chút đường xào cho thịt chín.

– Sau đó cho nấm mèo vào xào, bật bếp nhỏ lửa rim cho thịt sắc lại, tắt bếp, cho hành phi vào trộn đều cho thơm.

 

* Quậy bột:

– Bắc xoong bột lên bếp với lửa vừa, quậy đều tay cho đến khi bột bắt đầu đạc lại còn 1/4 nước thì tắt bếp và tiếp tục quậy nhanh đều cho đến khi bột mịn đều như dạng cream là được.  Nếu để lâu bột chín đặc bánh sẽ bị cứng không ngon nhưng mềm quá thì bánh không dứng được.

 

* Gói bánh:

– Mở phần chính giữa có lớp mặt gân lá với nhau, múc một bột vào, dùng muỗng miết bột lên cao xung quanh thành lá, sua đó cho nhân và trứng cút vào, múc tiếp một muỗng bột cho lên trên cùng, dùng tay gấp phần lá chính giữa phía trong gần mình xuống, ép cho bột phẳng, gập 2 bên mép lá vào và nhét phần lá dư vào khe.

– Làm tiếp tục cho đến khi hết bột và nhân.

 

* Hấp bánh:

– Bắc nồi hấp lên bếp, nước sôi cho bánh vào hấp.

– Hấp khỏang 20′ thì bánh chín.

 

3. Trình bày :

– Bánh chín lấy ra không nên ăn liền bánh sẽ bị nhão không ngon, đợi bánh nguội lại chỉ còn âm ấm bột cứng lại bánh mới ngon.

– Có thể ăn bánh với nước tương hay nước mắm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: